NẤM MỐI BẾN TRE – ĐẶC SẢN QUÊ HƯƠNG XỨ DỪA

Share Button

NẤM MỐI BẾN TRE – ĐẶC SẢN QUÊ HƯƠNG XỨ DỪA

Chào bạn!

Nhắc đến Bến Tre chắc các bạn không lạ gì với tên gọi xứ dừa. Bến Tre được bao phủ bởi một rừng dừa trải đều khắp các huyện trong tỉnh.

NẤM MỐI BẾN TRE – ĐẶC SẢN QUÊ HƯƠNG XỨ DỪA

Cây dừa Bến Tre đã góp phần tạo nên các đặc sản quê hương không chỉ các sản phẩm từ cây dừa mà còn các loại đặc sản khác. Nấm mối Bến Tre một phần được mọc nên từ những gò mối lâu năm trong vườn dừa.

NẤM MỐI BẾN TRE – ĐẶC SẢN QUÊ HƯƠNG XỨ DỪA

Nấm mối chỉ có một mùa duy nhất trong năm và hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên, không thể trồng bằng meo nhân tạo giống như nấm rơm, nấm mèo…

Khi những cơn mưa đầu mùa rơi xuống, gió trở mùa làm không khí bốc mùi đất ẩm, người ta gọi đây là “gió nấm”, báo hiệu cho mùa nấm mối sắp về trên. Tùy theo thời tiết mà nấm mọc sớm hay trễ. Thế là đi canh nấm, giữ những chỗ nấm đã mọc từ những mùa trước để nhổ nấm cho kịp lúc.

NẤM MỐI BẾN TRE – ĐẶC SẢN QUÊ HƯƠNG XỨ DỪA

Mùa nấm mối kéo dài không lâu, bắt đầu khoảng tháng 4 đến tháng 6 âm lịch. Nấm thường mọc ở những vườn dừa có nhiều tàu dừa mục, hoặc dưới lớp đất bùn bồi lên bờ vừa khô.

Từ ụ mối nằm sâu dưới đất sẽ tiết ra meo, tùy ụ mối lớn hay nhỏ mà ổ nấm mọc nhiều hay ít. Nấm mọc lúp xúp như một đội binh, nhỏ thì như ngón tay út, lớn thì bằng ngón cái, có khi nấm mọc kéo dài cả vài mét, có khi gom lại như cái nia tròn.

NẤM MỐI BẾN TRE – ĐẶC SẢN QUÊ HƯƠNG XỨ DỪA

Có thể nói nấm mối là một món quà đặc biệt mà thiên nhiên ban tặng cho miền quê sông nước Bến Tre. Nhắc đến “đất nấm” phải kể đến Bến Tre, với những vườn dừa trải dài xanh mướt với ba dãy cù lao đã sản sinh ra loại nấm dân dã, mộc mạc mà đậm đà.

Lượng nấm mối trong tự nhiên ngày càng ít đi do môi trường ngày càng biến đổi, việc sử dụng phân vô cơ, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật làm mối trong tự nhiên giảm đi đáng kể. Những vườn cây hiện nay được chăm sóc kỹ hơn, dọn dẹp sạch sẽ hơn làm mất đi môi trường sống tự nhiên cho mối.

Những ai xa xứ, mùa nấm mối luôn gợi về những kỷ niệm thân thương, để rồi khi bất chợt ở chốn thị thành, được thưởng thức lại mùi vị nấm mối thấy lòng bồi hồi nhớ quê, nhớ mùa nấm mối.

                                                                           

PHAM CHI TRUNG, DAC SAN BEN TRE, MAT ONG NGUYEN CHAT, MAT ONG RUOI NGUYEN CHAT, CUA BIEN BEN TRE, MAT ONG RUOI BEN TRE, DAC SAN THIEN NHIEN, MUA MAT ONG NGUYEN CHAT O DAU, MUA CUA BIEN O DAU, CUA BIEN GIA RE, 1

Share Button

2 Comments

 1. Chào anh!
  Lâu lắm em mới nghe có người nhắc đến nấm mối, vì gia đình em ăn chay nên rất thích các món ăn từ nấm. Nấm giống như thịt trong những món chay hi. Thiết nghĩ với món đặc sản “hơi bị ngon” này anh mà giới thiệu được thì em lo không đủ hàng để bán mất.
  Chúc anh vui và thành công
  http://cuitrau.org/

  • Hi Minh!

   Nấm mối với hương vị rất thơm ngon đặc trưng và đặc biệt quý hiếm. Hiên nay nấm mối chưa được trồng trong điều kiện nhân tạo và chỉ có trong tự nhiên vào khoảng 3 tháng trong mùa mưa nên số lượng rất ít.

   Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*